Thay Dầu Hộp Số: Những Vấn Đề Không Thể Ngó Lơ!
Tin Tức

Thay Dầu Hộp Số: Những Vấn Đề Không Thể Ngó Lơ!

Dầu hộp số xe ô tô được đánh giá là một trong những yếu tố quan trọng cần theo dõi và kiểm tra thường xuyên. Dầu hộp quyết định tuổi thọ cũng như sự vận hành trơn tru của một chiếc xe. Để chiếc xe của bạn không bị xuống cấp nhanh chóng; bạn cần nắm rõ các hiện tượng thiếu dầu hộp số; khi nào cần thay dầu hộp số; cách kiểm tra dầu hộp số ô tô; liệu có nên thay dầu hộp số không? Bài viết này sẽ giải đáp tất cả các thắc mắc trên. Theo dõi ngay nhé!

Dầu hộp số là gì?

Dầu hộp số ô tô là một tác dụng bôi trơn, giảm ma sát, chống gỉ sét;… nhờ đó, các bộ bánh răng bên trong hộp số được hoạt động một cách trơn tru. Dầu hộp số còn có vai trò làm mát các chi tiết bên trong hộp số; các chi tiết này sẽ được giữ ở mức nhiệt độ cho phép. Với những chiếc xe sử dụng hộp số tự động; dầu hộp số đóng vai trò quan trong trọng quá trình hoạt động của bộ ly hợp thuỷ lực.

hộp số ô tô

Dầu hộp số giúp các bộ bánh răng bên trong hộp số được hoạt động một cách trơn tru.

Có nên thay dầu hộp số không?

Dầu hộp số ô tô hoạt động thường xuyên và liên tục trong môi trường có nhiệt độ cao. Do đó mà các phân tử dầu dễ bị oxy hóa; dẫn đến khả năng bôi trơn và làm mát của dầu giảm dần theo thời gian.

Bên cạnh đó, các bánh răng hộp số ma sát với nhau tạo ra muội và bụi kim loại li ti; làm cho dầu bị đặc dần. Dầu lúc này hầu như không có khả năng bôi trơn; đồng thời muội và bụi li ti còn tạo lực cản, làm cho các bánh răng không còn ăn khớp như trước. Lâu dần dẫn đến hiện tượng thiếu dầu hộp số. Lượng dầu còn lại không đủ khả năng làm mát khiến nhiệt độ dầu và áp suất dầu tăng cao vượt mức cho phép.

Từng loại hộp số sẽ có thời gian thay dầu hộp số khác nhau; phụ thuộc vào cấu tạo và nguyên lý hoạt động của mỗi loại hộp số.

Theo lý thuyết, xe hộp số tự động nên được thay dầu hộp số sau mỗi 60.000 – 150.000 km. Tuy nhiên, điều kiện khí hậu của Việt Nam nóng ẩm, đường sá nhiều khói bụi; nên được thay dầu hộp số định kỳ cho xe sau mỗi 50.000 – 100.000 km. Thay dầu hộp số sớm sẽ hạn chế được tình trạng dầu bị cháy hay bị biến chất.

Với xe hộp số sàn, do nguyên lý hoạt động khắc nghiệt hơn; nên thời gian thay dầu hộp số là sau mỗi 40.000 – 50.000 km.

hiện tượng thiếu dầu hộp số

Hiện tượng thiếu dầu hộp số để lâu ảnh hưởng đến sự vận hành chung của hộp số, gây hại, làm giảm tuổi thọ cho các chi tiết bên trong hộp số.

Cách kiểm tra dầu hộp số ô tô

Bên cạnh việc dựa vào lịch thay dầu hộp số ô tô mà nhà sản xuất khuyến cáo; các chủ xe hoàn toàn có thể lịch hoạt hơn bằng cách kiểm tra dầu hộp số ô tô theo tình trạng thực tế của xe. Nhờ đó mà chủ xe có thể phát hiện sớm hiện tượng thiếu dầu hộp số; từ đó đưa xe đi kiểm tra kịp thời.

Một số dấu hiện của hiện tượng thiếu dấu hộp số:

Dấu hiệu cần kiểm tra và thay dầu hộp số: Xe rung

Những chiếc xe ít tuân thủ quy trình bảo dưỡng và không thay dầu hộp số đúng lịch hẹn sẽ hay gặp phải tình trạng xe rung. Hiện tượng này sẽ có sự khác biệt ở các loại hộp số khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung thì hiện tượng thường gặp là xe sẽ rung khi vào số, chuyển số, kèm theo là âm thanh lạ.

Dấu hiệu cần thay dầu hộp số: Dầu hộp số chuyển màu nâu/xanh

Dầu hộp số thường có màu đỏ. Nếu dầu chuyển sang các màu khác như màu xanh lục, màu nâu đậm hay nâu sữa;… chính là dấu hiệu bạn cần kiểm tra dầu hộp số và thay mới.

Dầu hộp số chuyển màu chính là dấu hiệu cần kiểm tra và thay dầu mới cho hộp số.

Dấu hiệu cần kiểm tra và thay dầu hộp số: Tiếng kêu lạ dưới gầm

Khi mới nổ máy hay lúc tăng tốc; xe có các tiếng kêu lạ ở dưới gầm thì rất có thể là hiện tượng thiếu dầu hộp số. Bởi khi thiếu dầu, các bánh răng trong hộp số không còn vận hành ăn khớp và trơn tru như bình thường; do đó sẽ phát ra tiếng két két hay cạch cạch.

Dấu hiệu cần thay dầu hộp số: Sang số khó

Thiếu dầu hộp số hay chất lượng dầu không đạt; là nguyên nhân gây ra tình trạng sang số khó; hộp số phản ứng chậm, trục trặc khi chuyển số…

Dấu hiệu cần thay dầu hộp số: Mùi khét/chua

Nếu dầu hộp số đang bị quá nhiệt thì xe thường sẽ có mùi khét, mùi chua…

Dấu hiệu cần thay dầu hộp số: Đèn cảnh báo bật sáng

Các dòng ô tô mới sản xuất gần đây đều được trang bị hệ thống đèn cảnh báo lỗi xe ở cụm đồng hồ sau vô lăng.

Đèn báo lỗi hộp số bật sáng thì khả năng cao là xe đang bị thiếu dầu hoặc có vấn đề về dầu hộp số. Ngoài ra, đèn báo Check Engine ngoài chức năng báo lỗi động cơ thì cũng có thể báo lỗi cả hộp số.

Thay Dầu Hộp Số: Những Vấn Đề Không Thể Ngó Lơ!

Các dấu hiệu cần kiểm tra dầu hộp số: xe rung, vào số khó, dầu hộp số đổi màu, đèn cảnh báo,…

Cách kiểm tra dầu hộp số ô tô

Kiểm tra mức dầu hộp số

Để biết chính xác khi nào thay dầu hộp số ô tô; cách tốt nhất vẫn là kiểm tra mức dầu hộp số. Cách kiểm tra dầu hộp số ô tô:

Bước 1: Đỗ xe trên một mặt phẳng và để động cơ hoạt động
Bước 2: Mở nắp capo
Bước 3: Tìm ống dẫn dầu hộp số. Nhiều loại xe được dán nhãn ống dẫn dầu hộp số. Nếu không thấy, bạn có thể mở sổ hướng dẫn sử dụng xe.
Bước 4: Nhấc que thăm dầu ra khỏi ống, dùng khăn lau sạch
Bước 5: Cho que thăm dầu vào ống để kiểm tra mức dầu và nhấc ra lần nữa.

Trên que thăm dầu có các vạch “Đầy – Thêm” hoặc “Cao – Thấp”. Nếu mức dầu ở giữa Đầy – Thêm hoặc Cao – Thấp thì không cần thay dầu. Nếu thấy mức dầu dưới mức Thêm hoặc Thấp nghĩa là xe đang bị thiếu dầu; do đó cần thay thêm dầu mới, hoặc kiểm tra xe có bị rỉ dầu hay không.

Thay Dầu Hộp Số: Những Vấn Đề Không Thể Ngó Lơ!

Có thể chủ động kiểm tra dầu hộp số tại nhà bằng cách quan sát mức dầu hộp số và màu sắc của dầu.

Quan sát màu sắc của dầu

Màu sắc của dầu nhớt phản ánh tình trạng dầu và chất lượng dầu hiện tại. Dầu hộp số ô tô mới thường có màu đỏ, đôi khi sẽ có màu hồng hay màu nâu sáng. Nếu có một trong các dấu hiệu dưới đây cần đưa xe đi kiểm tra và thay dầu hộp số nếu cần:

  • Dầu có màu nâu bẩn, kèm theo mùi khét giống bánh mì cháy: Dầu xe bị cháy. Có thể kiểm tra bằng cách đặt que thăm dầu vào tờ giấy trắng. Sau khoảng 30 giây, dầu không loang ra nghĩa là dầu đã bị biến chất, cần đưa xe đi kiểm tra ngay.
  • Dầu hộp số màu nâu sữa: Đây là dấu hiệu dầu bị bẩn do nước làm mát bị rỉ ra lọt vào két làm mát dầu của hộp số.
  • Dầu hộp số có bọt, bong bóng: Đây là dấu hiệu dầu quá nhiều, dùng sai loại dầu, động cơ bị tắc lỗ thông hộp số…

Lời kết

Việc kiểm tra dầu hộp số để kịp thời thay dầu chính là cách để xế hộp đồng hành cùng bạn trong thời gian lâu hơn. Thay dầu hộp số cần chọn những garage xe uy tín, sử dụng các loại dầu chất lượng cao để tránh việc mất tiền oan; thêm nữa là chiếc xe khi bị thay dầu kém chất lượng cũng rất dễ bị xuống cấp nghiêm trọng.

An Hương Oil tự hào giới thiệu Sản phẩm SP Gear Oil Ep GL-4 90 với các tính năng ưu việt:

  • Chống ăn mòn và mài mòn tốt.
  • Chống tạo bọt và đóng cặn trong hộp số.
  • Khả năng chịu tải cao, kéo dài tuổi thọ hộp số.
  • Duy trì độ nhớt tối ưu trong suốt thời gian sử dụng.

Liên hệ ngay cho An Hương Oil để được tư vấn cụ thể nhất nhé!