Show sidebar

Không tìm thấy sản phẩm nào khớp với lựa chọn của bạn.

Dầu nhớt lạnh là gì? Có tất cả bao nhiêu loại dầu nhớt lạnh hiện nay và chúng ta sẽ phân loại dầu nhớt lạnh như thế nào? Và đâu sẽ là lượng dầu thích hợp trong hệ thống lạnh? … Vô số những câu hỏi, thắc mắc mà mọi người sẽ được giải đáp trong bài viết ngày hôm nay nhé!

Định nghĩa về dầu nhớt lạnh

Là một dầu dùng để bôi trơn cho các bộ phận cơ chuyển động của máy nén lạnh ở hệ thống lạnh. Dầu nhớt lạnh hỗ trợ giảm thiểu được khả năng mài mòn cơ học thông qua việc giảm ma sát. Dầu cũng có thể duy trì được một vòng đệm giữa phía hút và phía nén của máy nén. Từ đó, có thể gia tăng hiệu quả nén và hút môi chất của máy nén lạnh.

Cách phân loại dầu nhớt lạnh

Có vô số loại dầu nhớt lạnh khác nhau. Phổ biến nhất có thể kể đến là: Dầu khoáng, dầu tổng hợp và bán tổng hợp.

Dầu khoáng

Là một sản phẩm từ quá trình sản xuất xăng dầu. Dầu khoáng gốc naphten có thể thích hợp cho mọi hệ thống lạnh sử dụng chất làm lạnh HCFC hoặc CFC. Dầu hoạt động tốt với các chất làm lạnh có chứa thành phần Clo. Dầu không thể trộn lẫn với các chất làm lạnh HFC và HFO hiện đại.

Dầu tổng hợp

Alkylbenzene (AB): là dầu tổng hợp thích hợp với các hệ thống lạnh sử dụng chất làm lạnh HCFC hoặc CFC. Dầu có khả năng tương thích tốt với dầu khoáng. Dầu tổng hợp đã cải thiện được khả năng trộn lẫn chất làm lạnh khi ở điều kiện nhiệt độ thấp.

Polyolester (POE): Là loại dầu khá phổ biến được tin dụng trong hệ thống sử dụng chất làm lạnh HFC / HFO. Phù hợp cho các hệ thống sử dụng môi chất lạnh HCFC, CFC.

Polyvinyl Ether (PVE): Là loại dầu tổng hợp và được sử dụng thay thế cho dầu POE. Dầu có khả năng hút ẩm tốt hơn dầu POE. Dầu PVE có khả năng bị mất nước hoặc không giống như POE.

Polyalkylene Glycol (PAG): Là loại dầu tổng hợp và được sử dụng trong hệ thống điều hòa không khí ô tô. Dầu có tính hút ẩm cao hơn và không bị thủy phân khi có nước.

Dầu bán tổng hợp

Là loại dầu được trộn giữa dầu khoáng và dầu tổng hợp. Dầu được tạo ra nhằm giúp đạt được mức hiệu năng cao hơn so với những loại dầu nhớt lạnh thuần gốc khoáng.

Đâu là lượng dầu thích hợp trong hệ thống lạnh?

Với các đường ống môi chất làm lạnh càng dài và thiết bị bay hơi càng lớn sẽ tương đồng với lượng dầu càng nhiều. Dẫn đến hệ thống sẽ cần chứa nhiều dầu hơn.

Các thiết bị lạnh thương mại và dân dụng đa phần đã được nạp đủ dầu nhớt lạnh. Còn đối với dầu máy nén chiller, thường cần phải được thay định kỳ theo từng năm. Tuy nhiên ở một vài trường hợp, ta vẫn cần phải bổ sung thêm dầu. Việc bổ sung thêm lượng dầu phù như thế nào sẽ được tham khảo thông qua nhà sản xuất.

Bởi khi thêm lượng dầu nhiều có thể làm cho hệ thống hoạt động kém. Vì vậy, khi thay thế máy nén mới và nạp thêm dầu, các kỹ thuật viên cần tham khảo kỹ tài liệu của nhà sản xuất. Để thêm một lượng dầu chính xác nhất.

Dầu nhớt lạnh và những tính chất quan trọng

Độ hòa trộn: Ảnh hưởng đến khả năng dầu nhớt lạnh trộn lẫn với môi chất lạnh.

Độ nhớt: Ảnh hưởng đến khả năng chống chảy của dầu (hay độ đặc của dầu).

Độ hút ẩm: Nhiều loại dầu nhớt lạnh hiện nay đều có tính hút ẩm cao. Chúng có khả năng hút và giữ ẩm cao. Là một trong những yếu tố quan trọng trong việc bảo quản. Dầu phải được bảo quản tốt. Tránh xa các môi trường độ ẩm cao, vì dầu có thể bị nhiễm ẩm và bị biến tính.

Thủy phân: Là khả năng dầu nhớt lạnh sẽ bị phân hủy khi gặp phản ứng tác dụng với nước. Một ví dụ như trường hợp dầu POE sẽ bị phân hủy thành axit và cồn khi tác dụng với nước. Điều này mang ý nghĩa là sau khi quá trình phân hủy diễn ra, nó đã không còn nguyên tính chất ban đầu của dầu nhớt lạnh nữa.

Mua ngay tại An Hương Oil

An Hương Oil luôn hiểu rằng, các quý khách hàng luôn dành một sự quan tâm đặc biệt đối với chất lượng của dầu nhớt lạnh SP saigon petro. Và tại An Hương Oil, chúng tôi luôn sẽ đáp ứng theo mọi nhu cầu của khách hàng. Chúng tôi mang đến cho bạn những trải nghiệm hành trình theo cách tuyệt vời nhất.

Đội ngũ nhân viên sẽ luôn hỗ trợ nhiệt tình cho quý khách hàng. Quý khách hàng sẽ tìm được sản phẩm theo đúng mục đích của mình. Cũng như hạn mức chi phí sử dụng. An Hương Oil luôn cam kết chất lượng sản phẩm chính hãng và giá thị trường thành cạnh tranh.

Nhanh chóng liên hệ với chúng tôi để nhận được nhiều sự tư vấn cũng như hỗ trợ khi mua hàng nhé!